5 ประเภทรถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์ (Forklift) หรือ รถฟอร์คลิฟท์ คือรถสำหรับยกและเคลื่อนย้ายสิ่งของ ลักษณะของรถจะมีเสา รางยกและงาอยู่ด้านหน้าทำหน้าที่ยกสินค้าขึ้นลง เช่น โหลดสินค้าเข้าตู้คอนเทนเนอร์ ยกสินค้าในโกดัง (warehouse) 

หลายคนเข้าใจว่ารถโฟล์คลิฟท์เป็นรถที่ใช้ยกสินค้าหนักประมาณ 1.5 – 3.5 ตัน แต่จริงๆแล้วรถโฟล์คลิฟท์มีหลายประเภท หลายราคา ซึ่งเหมาะสมกับลักษณะของงานแตกต่างกันไป ความเข้าใจประเภทของรถฟอร์คลิฟท์จึงมีความสำคัญมาก ประเภทของรถฟอร์คลิฟท์นิยมในตลาดประเทศไทย มีดังนี้

รถโฟล์คลิฟท์นั่งขับ

เป็นรถ “ยอดนิยม” ในประเทศไทย รถ Forklift แบบนั่งขับส่วนใหญ่มีขนาดเริ่มต้นที่ 1.5 ตัน ไปจนถึง 3.5 ตัน ซึ่งเรียกว่า “Forklift มาตรฐาน” มีทั้งแบบ 4 ล้อ และ 3 ล้อ ปัจจุบันยังแบ่งเครื่องยนต์ย่อยออกเป็น รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า ประเภท Lead Acid, รถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้า Lithium Ion (Li-Ion) และ รถฟอร์คลิฟท์เครื่องยนต์ดีเซล

ข้อดีและข้อเสียของการเช่ารถโฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์นั่งขับขนาดใหญ่

เป็นรถที่ต่อยอดมาจากรถโฟล์คลิฟท์ขนาดมาตรฐาน (2 – 2.5 ตัน) ที่รองรับน้ำหนักได้มากกว่า ตั้งแต่ 4 ตันขึ้นไป ทำให้รถโฟล์คลิฟท์ประเภทนี้ใช้ในกิจการขนส่ง ท่าเรื่อ โรงสีข้าว หรือโรงงานขนาดใหญ่ แม้ว่าปัจจุบันรถโฟล์คลิฟท์พวกนี้จะมีระบบไฟฟ้าเป็นตัวเลือก บริษัทไทยส่วนใหญ่ยังนิยม “เครื่องยนต์ดีเซล” เพราะมีความแข็งแรงและทนต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารมากกว่า

เปรียบเทียบรถโฟล์คลิฟท์ไฟฟ้าและดีเซล

รถโฟล์คลิฟท์ 7 ตัน

รถโฟล์คลิฟท์ Hand Pallet (แฮนลิฟท์)

เป็นรถสำหรับลากสิ่งของเท่านั้น ไม่สามารถยกขึ้นที่สูงได้ รถ Hand Pallet นิยมใช้ในโกดังสินค้าขนาดเล็ก หรือห้างอย่างเช่น Makro จุดประสงค์เพื่อลากสิ่งของขนาด 1 – 3 ตัน ขนาดยอดนิยมในไทยคือ 2 ตัน แต่จากประสบการณ์ รถ Hand Pallet ขนาด 3 ตัน จะมีความคงทนเยอะกว่ามากเพราะถ้าผู้ใช้กะน้ำหนักสินค้าเกินกว่า 2 ตัน รถลากขนาด 3 ตัน ก็ยังสามารถรับน้ำหนักไหว

รถ Hand pallet

รถโฟล์คลิฟท์ Stacker

คือรถที่มีรูปลักษณ์คล้าย Hand Pallet แต่จุดประสงค์เพื่อยกสินค้าขึ้นลงชั้นวาง ไม่สามารถขับเคลื่อนได้เหมือนรถโฟล์คลิฟท์ จุดประสงค์มักใช้เพื่อยกสินค้าหนักไม่เกิน 2 ตัน

รถโฟล์คลิฟท์ Reach Truck (รถโฟล์คลิฟท์ยืนขับ)

คือรถโฟล์คลิฟท์ที่ใช้เพื่อยกสินค้าในโกดัง เครื่องยนต์จึงเป็น Reach Truck ไฟฟ้า เป็นส่วนใหญ่เพื่อลดมลพิษและเสียงรบกวนในอาคาร รถประเภทนี้มีทั้งแบบทั่วไปและแบบตักข้าง บางยี่ห้อมีตัวเลือกแบบนั่งได้อีกด้วย

อ้างอิง: Hangcha Thailand

ติดต่อ ขอใบเสนอราคา:

โทร: 02-4528-528 หรือ 081-7130131
Email: cw@cw-equipment.com / Line: @cwequipment
ที่อยู่ 99/232 ม.4 ถ. พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150