6 อะไหล่รถโฟล์คลิฟท์ที่ต้องรู้

อะไหล่โฟล์คลิฟท์

รถโฟล์คลิฟท์ (Forklift) หรือฟอร์คลิฟท์ คือรถสำหรับยกเคลื่อนย้ายสินค้า รถที่นิยมใช้ในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลัก ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถโฟล์คลิฟท์ สิ่งที่คุณจะต้องทำคือการตรวจสภาพและเปลี่ยนอะไหล่โฟล์คลิฟท์อย่างสม่ำเสมอเพื่อยื่นอายุการใช้งาน บทความนี้อธิบายอะไหล่รถโฟล์คลิฟท์ที่สำคัญที่ทั้งเจ้าของและผู้ประกอบการควรรู้

อะไหล่โฟล์คลิฟท์แบ่งออกเป็น 6 ส่วนหลัก ได้แก่ ระบบเครื่องยนต์ (Engine system), ระบบการขับเคลื่อน (Chassis system), ระบบเสา (Mast system), ระบบไฮดรอลิค, ระบบไฟฟ้า และโครงตัวรถ วันนี้เราจำมาทำความรู้จักอะไหล่ที่ใช้บ่อยกัน

1. ปะเก็น (Gasket)

ปะเก็นหรือประเก็นชุดอะไหล่ที่ถูกใช้ในทุกส่วนของรถโฟล์คลิฟท์ เช่น ปะเก็นฝาสูบของระบบเครื่องยนต์ ปะเก็นฝาวาล์ว ทำหน้าที่เฃื่อมต่อระหว่างอะไหล่ 2 ชิ้น เข้าด้วยกัน แม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆราคาไม่แพง แต่การเลือกใช้ปะเก็นคุณภาพไม่ดีทำให้เสียเวลาถอดเครื่องยนต์มาซ่อมบ่อย ดังนั้นการเลือก “ปะเก็นที่มีคุณภาพ” ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ดี

2. ลูกปืน (Bearing)

แบริ่ง ลูกปืน หรือตลับลูกปืน เป็นชิ้นส่วนของเครื่องจักรหรือรถหลายประเภท สำหรับรถโฟล์คลิฟท์ อะไหล่ชิ้นนี้ถูกใช้ในส่วนระบบเสา (Mast system) เป็นหลัก ใช้รองรับการทำงานเพื่อลดแรงเสียดทาน ทำให้อะไหล่ส่วนนี้สึกหรอได้ง่ายและต้องเปลี่ยนบ่อย หลายธุรกิจที่มีรถโฟล์คลิฟท์คันเดียวมักเกิดปัญหางานสะดุด วิธีแก้ไขคือจัดตารางตรวจสภาพรถและเปลี่ยนอะไหล่เป็นประจำเพื่อลดเหตุการณ์ที่รถเสียกะทันหัน

3. ปั้มไฮดรอลิค

การยกสินค้าของรถโฟล์คลิฟท์ใช้ระบบไฮดรอลิคหรือแรงดันของเหลว ปั้มไฮดรอลิคเป็นหัวใจหลักทำหน้าที่อัดแรงดันของเหลวผ่านวาล์วเพื่อส่งต่อเป็นพลังงานให้กับตัวรถ แม้ว่าอะไหล่โฟล์คลิฟท์ส่วนนี้จะไม่ได้เสียบ่อย แต่เมื่อต้องเปลี่ยนก็ต้องเลือกของที่มีคุณภาพเพราะจะเห็นว่าอะไหล่ชิ้นนี้เป็นตัวหลักของการทำงานของตัวรถ เทคนิคการเลือกอะไหล่ให้ประหยัดต้นทุนคือการซื้อของเทียมที่ได้มาตรฐาน 

ที่บริษัท CW Equipment มีจำหน่ายปั้มไฮดรอลิคทั้งอะไหล่แท้และอะไหล่เทียม สามารถติดต่อ

4. เฟือง

ระบบเครื่องยนต์และระบบเกียร์ของรถโฟล์คลิฟท์ค่อนข้างคล้ายกับรถยนต์ทั่วไป เฟืองจึงเป็นส่วนขับเคลื่อนที่สำคัญ เช่น เฟืองเกียร์ เฟืองฟลายวิล เฟืองข้อเหวี่ยง อายุการทำงานของชิ้นส่วนนี้ยาวกว่าอะไหล่ชิ้นเล็กอย่าง ปะเก็นโฟล์คลิฟท์ และโอริงต่างๆ แต่ราคาก็ค่อนข้างสูงเช่นกันเพราะต้องทำจากวัสดุที่ทนต่องแรงเสียดทาน

5. แผ่นเหล็กและแผ่นครัช

แผ่นเหล็ก หรือแผ่ครัชต่างๆถูกใช้ในระบบเกียร์หรือระบบขับเคลื่อนตัวรถโฟล์คลิฟท์ ชิ้นส่วนที่ใช้ต่างกันขึ้นอยู่กับระบบเกียร์ออโต้หรือธรรมดา และขึ้นอยู่กับรุ่นรถด้วย เช่น Toyota 7FD20, Toyota 8FD30 วิธีการซื้ออะไหล่โฟล์คลิฟท์จึงจำเป็นต้องมีรุ่นที่ถูกต้องเพื่อความรวดเร็วในการจัดหาอะไหล่พร้อมซ่อม

6. กรอง (Filter)

กรองแบ่งเป็นกรองอากาศ กรองน้ำมันเครื่อง กรองไฮดรอลิค และอื่นๆ หน้าที่ของอะไหล่ส่วนนี้ตรงตามชื่อคือกรองสิ่งแปลกปลอมต่างๆ แม้ว่ากรองจะไม่เสีย แต่ถ้าสกปรกก็จะส่งผลกระทบให้กับอายุและประสิทธิภาพของรถโฟล์คลิฟท์ อย่างเช่น การประหยัดค่ากรองราคา 600 – 700 บาท อาจทำให้คุณต้องซื้อรถใหม่เร็วขึ้นถึง 2 ปี ซึ่งแน่นอนว่าไม่คุ้มกับการประหยัดเลย อายุของกรองนั้นขึ้นอยู่กับระยะเวลาชั่วโมงในการใช้งานของตัวรถ ดังนั้นเราแนะนำให้คุณเปลี่ยนกรองของรถโฟล์คลิฟท์อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของช่างผู้เชี่ยวชาญ

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอะไหล่โฟล์คลิฟท์ รถฟอร์คลิฟท์เป็นเครื่องยนต์ที่มีความซับซ้อน ผู้ประกอบการมักละเลยความสำคัญของรถโฟล์คลิฟท์ กว่าจะรู้ก็ต้องซื้อรถใหม่เสียแล้ว อะไหล่ที่มีคุณภาพเป็นหัวใจสำคัญของอายุการใช้งานและประสิทธิภาพในการทำงาน 

ที่ CW Equipment เรามีอะไหล่แท้และอะไหล่เทียมมากกว่า 10,000 รายการ การันตีคุณภาพมาตรฐานที่เหลือกว่า ปรึกษาสั่งซื้ออะไหล่ ติดต่อ:

โทร: 02-4528-528 หรือ 081-7130131
Line: @cwequipment
ที่อยู่ 99/232 ม.4 ถ. พระราม 2 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150